วันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2552

พันธ์แพะ

1. แพะพันธุ์บอร์ (Boer)
เป็นแพะพันธุ์เนื้อขนาดใหญ่ จากประเทศแอฟริกาใต้ ลักษณะเด่นคือมีลำตัวสีขาว หัวและคอจะมีสีแดง ใบหูยาวปรก กรมปศุสัตว์ นำเข้ามาจากประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อปลายปี พ.ศ. 2539 มีน้ำหนักแรกเกิด 4 กิโลกรัม น้ำหนักหย่านม 20 กิโลกรัม โตเต็มที่ตัวผู้หนักประมาณ 90 กิโลกรัม ตัวเมียหนักประมาณ 65 กิโลกรัม


การจัดการด้านสุขภาพสัตว์
ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับสุขภาพแพะ


อุณภูมิร่างกาย 102.5 – 104 ๐ F
อัตราการเต้นหัวใจ 60 – 80 ครั้ง/นาที

อัตราการหายใจ 15 – 30 ครั้ง/นาที
วัยเจริญพันธุ์ 4 – 12 เดือน
วงรอบการเป็นสัด 18 – 23 วัน
ระยะการเป็นสัด 12 – 36 ชั่วโมง
ระยะการอุ้มท้อง 150 วัน




พันธุ์ แอลไพน์ (alpine)

พันธุ์ แอลไพน์ (alpine) ถิ่นกำเนิด แถบภูเขาแอลป์ในสวิสเซอร์แลนด์และออสเตรเลีย ไปปรับปรุงพันธุ์ในประเทศต่างๆ ทั่วยุโรป
ลักษณะเด่นประจำพันธุ์ มีขนาดใหญ่ ขนไม่ยาว ขนมีหลายสี อาจเป็นสีดำ น้ำตาลหรือขาว แต่นิยมเลี้ยงสีดำ มีลายขาวที่หน้าและช่วงขาใต้เข่าลงไป ใบหน้าและดั้งจมูกเรียบตรง ใบหูเล็กและตั้ง อาจมีเขาหรือไม่ก็ได้ ให้นมเฉลี่ย 2.5 กก./วัน



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น